Đó là hiện tượng hai chị em của vua Tut, con vua Akhenaten là Neferneferuaten và Meritaten . Đây có thể xem là một hiện tượng đặc biệt nhất trong lịch sử của Ai Cập cổ đại. Nhà nghiên cứu Valérie Angenot, giáo sư lịch sử và chuyên gia về ký hiệu học tại ĐH Quebec ở Montreal (Canada) chính là người đã đưa ra giả thuyết này.

HIỆN TƯỢNG

Nó đi ngược với những giả thuyết lúc trước cho rằng “nữ vương bí ẩn” kia không ai khác chính là Nefertiti, vợ chính thức của vua Akhenaten (cha của vua Tut) và là mẹ kế của vua Tut.

Theo bà, trong thời gian trị vị của Akhenaten (1353 – 1335 TCN) đã diễn ra dịch hạch hoành hành, 3 công chúa đã qua đời. Chính sự mất mát này đã khiến ngài lập một kế hoạch chuẩn bị cho việc truyền ngôi, “Ngài đã cố gắng sắp đặt để các con có thể nối ngôi bất cứ khi nào có một người qua đời.

Akhenaten kết hôn với con gái lớn của mình, Meritaten. Sau đó, ngài sắp đặt cho con gái lớn thứ hai, Ankhesenpaaten, kết hôn với Tut. Như vậy, khi Tut trở thành hoàng đế, Ankhesenpaaten sẽ trở thành hoàng hậu. Bằng cách này, dòng dõi hoàng gia sẽ được bảo tồn một cách triệt để nhất.

“Thế nhưng, còn một công chúa nhỏ khác, Neferneferuaten Tasherit,” – Angenot nói. “Khi tất cả anh chị khác của nàng qua đời, nàng chỉ mới 7 tuổi. Nàng không thể trở thành hoàng hậu vì chưa thể mang thai, không thể duy trì dòng máu hoàng tộc. Và tôi nghĩ rằng đây là khi tiên hoàng quyết định biến nàng thành vua thay vì hoàng hậu. Ngài sẽ truyền ngôi pharaoh cho Neferneferuaten.” Các con ngài đã chết quá nhiều, trong khi Tut còn quá nhỏ để nối ngôi.

HIỆN TƯỢNG

Akhenaten qua đời và truyền ngôi pharaoh cho Neferneferuaten khi nàng 12 tuổi. Vợ, đồng thời là con gái vua Akhenaten và chị gái của Neferneferuaten trở hoàng hậu của chính em gái mình. Điều này khác hẳn một số lời của các học giả, họ cho rằng người phụ nữ lên nắm quyền là vợ của ông là Nefertiti với cái tên Neferneferuaten.

Theo Angenot, tên của một hoàng đế Ai Cập thường bao gồm tên thật. “Tôi luôn nghi ngờ rằng cả Nefertiti và Meritaten đều không phải là “nữ vương bí ẩn”, vì họ không có bộ phận nào là “Neferneferuaten” trong tên thật”

“Ứng cử viên duy nhất có tên này là công chúa Neferneferuaten” – Angenot lưu ý. “Vấn đề nằm ở chỗ nàng là công chúa nhỏ tuổi nhất còn sống, vì vậy ai cũng nghĩ rằng nàng không thể được ưu tiên hơn anh chị em của mình và ngồi lên ngai vàng”.

Thêm vào đó, bà còn tìm thấy một số tác phẩm điêu khắc về những người đứng đầu hoàng gia chưa rõ danh tính. Trước đây, những tác phẩm này được cho là điêu khắc Akhenaten và Nefertiti, nhưng thực chất là của vị công chúa nhỏ tuổi.

Hơn nữa, một phân tích ký hiệu học về ngôn ngữ cơ thể của người Ai Cập đã công bố một bức tranh vẽ các con gái của Akhenaten và Nefertiti, cho thấy công chúa Neferneferuaten có cử chỉ vuốt ve cằm người còn lại. Cử chỉ này cũng được tìm thấy trong một tấm bia chạm khắc hình ảnh của hai người phụ nữ hoàng gia.

Tuy tấm bia này chưa được hoàn thành và không biết chính xác danh tính của hai người phụ nữ trong bia, nhưng có thể nhận thấy nó cũng mang các biểu tượng hoàng gia mô tả pharaoh. Điều này khiến Angenot đưa ra giả thuyết người phụ nữ có cử chỉ nâng cằm trong tấm bia là Neferneferuaten, người còn lại là Meritaten.

Khi Neferneferuaten bắt đầu cầm quyền, chị gái Meritaten đã cùng nàng điều hành vương quốc. Neferneferuaten và Meritaten đăng quang với một hoàng vị chung.Đây được xem là thời kì Ai Cập được cai trị bởi hai nữ pharaoh thay vì một pharaoh và một hoàng hậu theo quan điểm truyền thống.”

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here