Babylon là một vương quốc của nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại, di tích của vương quốc này hiện nay được phát hiện phần lớn nằm ở khu vực Al Hillah, tỉnh Babil, Iraq, cách Thủ đô Baghdad khoảng 85 km (55 dặm) về phía nam.

HOÀNG ĐẾ NABOPOLASSAR (626 - 605 TCN) - VỊ VUA SÁNG LẬP RA VƯƠNG TRIỀU TÂN BABYLON CƯỜNG THỊNH

Nhà sử học vĩ đại Herodotos (484 – 425 TCN) đã từng viết về Babylon: “Thật ra dân địa phương gọi đó là “Babili”, có nghĩa là “Cánh cửa thần linh”; còn từ “Babylon” phổ biến với các dân tộc khác dựa theo cách gọi của người Hy Lạp”.

Babylon tọa lạc tại một thung lũng bằng phẳng nhưng lại khô cằn, vương quốc này không hề giàu có tài nguyên, thiên nhiên ưu đãi hay nằm trên con đường giao thương buôn bán nào.

Nhưng với trí tuệ và sự lao động miệt mài của cư dân nơi đây, Babylon đã phát triển trở thành một trong những vương quốc giàu có trong khu vực.

Vương quốc Babylon bắt đầu vào thế kỷ 20 TCN, là một trong những vương quốc vĩ đại nhất của khu vực Trung Đông trong suốt 5000 năm tiếp theo.

HOÀNG ĐẾ NABOPOLASSAR (626 - 605 TCN) - VỊ VUA SÁNG LẬP RA VƯƠNG TRIỀU TÂN BABYLON CƯỜNG THỊNH

Năm 1595 TCN, Babylon trải qua một thời kì hơn 400 năm cai trị của người Hittite, sau rơi vào ảnh hưởng của người Assyria. Năm 627 TCN, nội chiến trong Đế chế Assyria bùng nổ, dẫn tới sự hủy diệt đế quốc hùng mạnh này. Đến năm 626 TCN, một vị tướng Assyria là Sin-Shumu-lishir nổi dậy, tự xưng mình là vua của Assyria và Babylon nhưng nhanh chóng bị quân đội Assyria đàn áp ngay lập tức vào năm 625 TCN.

Babylon sau đó được cai trị bởi Sin-shar-ishkun, con trai của vua Assyria Ashurbanipal, nhưng người Babylon đã nổi dậy chống lại. Nabopolassar nhân lúc tình hình hỗn loạn đã nhanh chóng chiếm lấy ngai vàng Babylon, triều đại Neo-Babylon ra đời.

Năm 623 TCN, Sin-shar-ishkun thành công giành được ngai vàng Assyria đã nhanh chóng đem quân chiếm lại Babylon từ Nabopolassar.

Nabopolassar phải chịu đựng quân Assyria đóng trên đất Babylon trong bảy năm tiếp theo, trải qua các năm tiếp theo đã cố gắng phản công nhưng gặp nhiều bế tắc ngay cả khi liên minh với người Scythia và người Cimmeria cũng không thể xâm nhập vào Assyria.

Đến năm 612 TCN, Nabopolassar và vua Cyaxares đã tạo nên một liên minh hùng mạnh gồm Babylon, Chaldean, Medes, Ba Tư, Scythia, Cimmeria tấn công và làm chủ kinh đô Nineveh vốn được mệnh danh “pháo đài bất khả xâm phạm” của Đế chế Assyria, thành công đánh bại được Assyria trong trận chiến Carestoish năm 605 TCN.

Người Babylon gần như chiếm hữu phần lớn Assyria.

Vua Nabopolassar đã giúp cho Babylon chinh phục được Assyria, thoát khỏi sự lệ thuộc từ lâu đời và bắt đầu xây dựng đế chế của riêng mình.

Triều đại của ông đã mở đầu cho sự phát triển mới của nhà nước Babylon cổ đại, ông tích cực tái thiết lập Babylon đã bị tàn phá do sự cai trị trước đó của người Assyria, và mở đầu cho thời kì cực thịnh của vương quốc Babylon dưới sự cai trị của vua Nebuchadnezzar II, là con trai và người kế vị của vua Nabopolassar.

Nguồn: Hoàng Tộc Phương Đông

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here