Đó chính là nữ hoàng Hatshepsut. Bà được biết đến là nữ pharaoh quyền lực nhất với thời gian trị vị lâu nhất, cùng với tài năng kiệt xuất, lèo lái một thời kỳ phát triển rực rỡ của Ai Cập.

Bà là phụ nữ thứ ba giữ chức pharaoh trong suốt 3.000 năm tồn tại của Ai Cập cổ đại.
Theo trang History.com, Hatshepshut chỉ là người phụ nữ thứ ba giữ chức pharaoh trong suốt 3.000 năm tồn tại của Ai Cập cổ đại nhưng bà là nữ giới đầu tiên nắm trọn vẹn quyền lực tối cao trong tay. Phải đến 14 thế kỷ sau, khi Cleopatra lên ngôi, lịch sử mới chứng kiến nữ hoàng thứ hai có toàn quyền điều hành đất nước.

Bà sinh năm 1508 trước Công nguyên (TCN), là người con duy nhất của vua Thutmose I và vợ, nữ hoàng Ahmose. Tên của bà mang nghĩa là “người phụ nữ cao quý đứng trên tất cả”.

Sau khi chồng bà là vua Thutmose II (người anh cùng cha khác mẹ) mất, do vua Thutmose III (một người con khác của chồng) mới 10 tuổi nên theo luật lệ hoàng gia, Hatshepsut giữ vị trí nhiếp chính, cố vấn cho vị vua nhỏ tuổi đến khi vua đến tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, sau chưa đầy 7 năm, Hatshepsut đã thực hiện bước đi chưa từng có khi tự công nhận toàn bộ danh hiệu và quyền lực của một pharaoh. Pháp luật Ai Cập cổ đại không cấm phụ nữ trở thành pharaoh nhưng theo quan niệm thời kì đó, việc nữ giới thừa kế ngai vàng bị coi là làm lung lay các giá trị cốt lõi của người Ai Cập.

Theo luật lệ, một phụ nữ không thể nắm quyền trị vì mà phải đồng cai trị với một pharaoh nam khác. Nhưng Hatshepsut từ chối tuân theo quy định này và năm 1437 TCN, bà tự sắc phong cho mình trở thành pharaoh và đổi tên gọi từ Hatshepsut sang Hatshepsu.

Nhận thức việc nắm trong tay toàn bộ quyền hành và sức mạnh gây nhiều tranh cãi trong đất nước, Hatshepsut kiên quyết đấu tranh để bảo vệ tính hợp pháp của vị trí bà nắm giữ. Nữ hoàng không ngần ngại nhấn mạnh dòng dõi hoàng gia và tuyên bố vị vua cha quá cố đã truyền ngôi cho bà.

Bên cạnh đó, Hatshepsut không ngừng xây dựng hình tượng một nữ hoàng tối cao trong mắt người dân Ai Cập. Qua các bức tượng điêu khắc và tranh vẽ thời kỳ đó, Hatshepsut được miêu tả như một nam pharaoh quyền uy. Theo sử sách, nữ hoàng đã buộc hoàng gia phác họa mình với những đường nét nam tính như râu giả, cơ bắp lớn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều bằng chứng cho thấy Hatshepsut xuất hiện trong hình ảnh một nữ hoàng truyền thống.

NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN Trong 21 năm cai trị Ai Cập, Nữ hoàng Hatshepsut cho xây dựng rất nhiều công trình nguy nga, tráng lệ cũng như đưa Ai Cập trở thành quốc gia hùng mạnh, thịnh vượng.Với tài năng lãnh đạo xuất sắc không kém gì nam giới, nữ hoàng đã tạo nên một triều đại giàu mạnh, phát triển cả về thương mại và nghệ thuật.
Nữ hoàng Hatshepsut được đánh giá là một trong những nữ hoàng quyền lực nhất trong lịch sử thế giới cổ đại. Trong thời gian trị vì, nhờ những đóng góp lớn trong việc cải thiện đời sống nhân dân nên bà rất được lòng người dân Ai Cập.

NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN Năm 1458 TCN, Hatshepsut qua đời ở tuổi 50. Thutmose III trị vì trong 30 năm tiếp theo và yêu cầu xóa bỏ mọi dấu tích về thời kỳ cai trị của Hatshepsut. Ông cũng ra lệnh phá hủy, xóa hết hình ảnh của Hatshepsut trong những đền thờ và tượng đài.
Nguyên nhân của hành động này được cho là Thutmose III không muốn lưu lại bằng chứng nào cho thấy Ai Cập từng nằm dưới sự lãnh đạo của một người phụ nữ. Bởi vậy, các học giả biết rất ít về sự tồn tại của Hatshepsut. Đến năm 2007, xác ướp của nữ hoàng được tìm thấy, mở ra nhiều cơ hội tìm hiểu về người phụ nữ vĩ đại của Ai Cập cổ đại.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here