Cleopatra, tên đầy đủ là Cleopatra VII Philopator, người Macedonia, là Nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập cổ đại. Theo lịch sử Macedonia, Cleopatra là hậu duệ của triều đại Ptolemaic, vua cha là Ptolemy I, một vị tướng của Alexander Đại Đế. Sau khi Alexander Đại Đế chết vào năm 323 TCN, Ptolemy I lên nắm quyền và mở ra một triều đại cai trị nói tiếng Hy Lạp tồn tại gần 3 thế kỷ. Bà là thành viên đầu tiên của dòng họ Ptolemaic học ngôn ngữ Ai Cập.

NỮ HOÀNG CLEOPATRA NỔI TIẾNG DO ĐÂU?

Sử sách ghi chép về nữ hoàng Cleopatra với một nhan sắc mỹ miều làm biết bao nhiều con người say đắm, vẻ đẹp của bà còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm điêu khắc, kịch và thơ ca. Huyền thoại về sắc đẹp của nữ hoàng Cleopatra càng tô điểm dựa trên những câu chuyện mối quan hệ giữa bà với Julius Caesar và Mark Antony – hai nhà lãnh đạo của đế chế La Mã hùng mạnh.

Khi xem xét mối quan hệ giữa bà với Caesar và Antony, liệu cả hai người đàn ông nổi tiếng thu hút phụ nữ này đã phải gục ngã trước Nữ hoàng chỉ vì bà có sự quyến rũ, trẻ trung? Rõ ràng phải có một sức hấp dẫn nào khác bên cạnh vẻ bề ngoài của bà mới có thể làm lay động trái tim của hai nhà lãnh đạo nổi tiếng của đế chế La Mã hùng mạnh này.

NỮ HOÀNG CLEOPATRA NỔI TIẾNG DO ĐÂU?

Hai thế kỷ sau khi Cleopatra trị vì Ai Cập cổ, một sử gia người La Mã – Cassius Dio đã mô tả Cleopatra là “người phụ nữ có vẻ đẹp vượt trội” và “cực kỳ thông minh”. Còn sử gia người Hy Lạp – Plutarch lại cho rằng “nhan sắc của bà không đủ nổi bật để có thể khiến ai vừa gặp cũng phải ngẩn ngơ”.

Dựa vào hình vẽ trên đồng xu La Mã cổ, Viện Hàn lâm đại học Newcastle (Anh) kết luận, Cleopatra là một người phụ nữ có vẻ ngoài bình thường với chiếc mũi khoằm, nét mặt nam tính, không giống như sử sách ca ngợi. Tuy nhiên, việc khắc họa trên đồng tiền chưa phản ánh lên được điều gì rõ ràng, cũng có thể là do bà cố ý cho khắc họa với chân dung nam tính ấy để hợp pháp hóa quyền cai trị của một nữ hoàng trẻ tuổi.

Nhưng Zahi Hawass, nhà khảo cổ hàng đầu của Anh, ông cho rằng, tượng nữ hoàng tìm thấy tại ngôi đền chứng tỏ Cleopatra có khuôn mặt xinh đẹp, duyên dáng và rất quyến rũ. Những đồng xu nhỏ bé kia khó có thể khắc họa được chân dung của một người nếu không có kỹ thuật tinh xảo. Những đồng xu có hình nữ hoàng không thể chính xác bằng các bức tượng lớn được chạm khắc tỉ mỉ và cầu kỳ.

NỮ HOÀNG CLEOPATRA NỔI TIẾNG DO ĐÂU?

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, quan điểm về vẻ đẹp của con người thời cổ đại khác với của con người thời hiện đại. Vì vậy, câu hỏi “Cleopatra có đẹp hay không?” có lẽ không cần thiết nếu bà thực sự xinh đẹp trong mắt của những người sống trong thời kỳ đó. Cũng không có một khái niệm nào rõ ràng dành cho một vẻ đẹp đến từ cơ thể con người. Sử gia Dio cũng nói rằng, Cleopatra có “giọng nói ngọt ngào và biết cách làm cho mình hòa hợp với mọi người”. Trong cuốn sách về cuộc đời của Cleopatra, sử gia Plutarch viết rằng: “Lời nói của Cleopatra chứa đựng một sức mê hoặc khó diễn tả. Tài ăn nói, tính cách của bà thể hiện qua từng hành động. Giọng nói của bà thật ngọt ngào…”

Cleopatra biết rất nhiều ngôn ngữ, được học về toán, triết, hùng biện và thiên văn học. Lịch sử cũng cho thấy Cleopatra đủ sắc bén và thông minh để tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ này từ khi còn rất nhỏ và thực hiện sứ mệnh của mình như là người cai trị của Ai Cập. Ngoài ra, Cleopatra đảm bảo rằng tất cả những người phụ nữ trong vương quốc Ai Cập đều có quyền, không giống như ở các quốc gia khác, bà đảm bảo thuế và sự phân phối lại vào nền kinh tế được cân nhắc, bên đó cũng thúc đẩy mạnh thương mại và giáo dục. Những điều này cho thấy Cleopatra là một người phụ nữ mạnh mẽ, sắc sảo và có học thức.

Sắc đẹp của Nữ hoàng Cleopatra có lẽ không vượt trội hơn so với những người phụ nữ khác nhưng chính nhờ sự thông minh, quyến rũ và táo bạo, bà đã tiếp cận được hai trong số những người đàn ông quyền lực nhất của thế giới cổ đại. Vẻ đẹp nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại của Nữ hoàng Cleopatra là vẻ đẹp xất phát từ trí tuệ và bản lĩnh. Đây là bài học lớn cho chúng ta về cách định nghĩa vẻ đẹp trong thế giới hiện đại.

Vẻ đẹp thật sự của nữ hoàng Cleopatra có lẽ mãi mãi sẽ là một điều bí ẩn bởi xác ướp của bà đã được thả trôi trên dòng sông Seine của nước Pháp và khoa học ngày nay không thể phục hồi lại gương mặt thật sự của vị Pharaoh cuối cùng trong lịch sử Ai Cập này.

Nguồn: Hoàng Tộc Phương Đông

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here