Đối với những fan của bộ tiểu thuyết “ Ba chàng lính ngự lâm” hoặc đã từng xem những bộ phim về Ba chàng lính ngự lâm thì chắc hẳn sẽ không ai không biết nhân vật này Arman Jean du Plessis de Richelieu hay còn được gọi là Hồng y Giáo chủ Richelieu ( 9/9/1585– 4/12/1642) .

Ông là một nhà quý tộc , một chính khách và là một chính trị gia lỗi lạc nhất của nước Pháp và là người có công đầu trong việc thống nhất nước Pháp.
Ông sinh ra trong một gia đình thuộc dòng dõi quý tộc Poitou ,cha ông là một trọng thần trong triều đình Henry IV và từng tham gia chiến tranh tôn giáo dưới thời Vua Henry III nên được Henry III giao cho cai quản tôn giáo vùng Lucon. Năm Richelieu lên 5 tuổi cha ông mất trong chiến tranh tôn giáo Pháp, điều này khiến gia đình ông mất vị thế và phải sống trong cảnh nghèo nàn. Năm ông lên 9 tuổi được gửi vào trường đại học Navarre (Pháp ) để học triết học , sau đó người ta bắt đầu dạy quân sự cho ông . Năm 1604 anh trai ông qua đời và Richelieu thay anh trai làm chức linh mục Lucon đến năm 1607 nhờ vào tài ăn nói ông đã được Giáo hoàng Giáo hội Rome sắc phong khi mới 22 tuổi. Trong hội nghị Ba đẳng cấp trước tình cảnh sắp sảy ra một cuộc chiến tranh tôn giáo mới tại Pháp , Richelieu bằng tài năng của mình ông đã khiến cho đại diện 3 đẳng cấp ký vào hòa ước .Nhờ vào công lao này ông đã được Thái Hậu Maria di Medicrs (vợ Henry IV ) chú ý tới và đến năm 1614 ông được Thái hậu bổ nhiệm vào chức vụ cố vấn của mình. Song không được bao lâu thì vua Louis XIII dưới sự trợ giúp của Charles de Luynes đã lật đổ Thái hậu và phe cánh của bà , Richelieu cũng bị bắt và đưa đi lưu đày. Năm 1619 Thái hậu lấy lại được quyền lực nhớ quý tộc, nhưng mâu thuẫn giữa Thái hậu và Louis XIII ngày càng trở lên nghiêm trọng và buộc phải nhờ đến Richelieu làm trung gian hòa giải. Trong thời gian này ông là cầu nối giữa Thái hậu và Louis XIII nhờ đó mà quan hệ giữa hai mẹ con dần trở lên tốt đẹp. Nhờ vào sự sắp đặt của Thái hậu mà Richelieu thăng tiến rất nhanh , năm 1622 ông được Giáo hoàng phong tước Hồng Y Giáo chủ . Đến năm 1624 ông được phong hàm Thượng Phụ và Quốc Phụ Khanh cai quản việc ngoại giao . 6 tháng sau dưới sức ép của Thái hậu Louis XIII đã bổ nhiệm ông đứng đầu Nội các – Tể tướng hay Thủ tướng theo cách gọi hiện đại khi ông mới ở tuổi 39.

Quân sư đỏ – Hồng y Thủ tướng De Richelieu – Vị thủ tướng đầu tiên của thế giới
Ông là thủ tướng không chính thức của nước Pháp và thường được gọi với chức danh kép “ Hồng Y – Thủ tướng “ và ông cũng là vị thủ tướng đầu tiên trên thế giới.
Trong thời gian 18 năm cầm quyền của mình ông luôn tìm cánh để củng cố quyền lực của Hoàng gia và đập tan mọi bè phái ( trong tiểu thuyết “ Ba chàng lính ngự lâm” ông đã cho ban hành lệnh cấm đấu kiếm ở nơi công cộng để giữ trật tự trị an) và tìm cách hạn chế quyền lực ở giới quý tộc. Ông đã đưa nước Pháp thành một nước tập trung quyền lực cao độ .Về đối ngoại, ông đưa ra những chính sách nhằm làm xuy yếu vương triều Habsburg và Tây Ban Nha. Mặc dù trên cương vị là một Hồng y nhưng ông vẫn liên minh với các vị vua Tân giáo để đạt được mục đích chính trị của mình.

Quân sư đỏ – Hồng y Thủ tướng De Richelieu – Vị thủ tướng đầu tiên của thế giới

Ông cũng đưa nước Pháp can thiệp vào Chiến tranh Ba mươi năm , đồng thời ông cũng giúp mước Pháp mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra khu vực Bắc Mỹ. Ông cũng là nhà bảo trợ cho các môn nghệ thuật và khoa học, ông đã lập ra ủy ban nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến tiếng Pháp. Trong 18 năm cầm quyền của mình trên cương vị Thủ tướng ,ông được coi là nhân vật quyền lực và có ảnh hưởng nhất Châu Âu thời bấy giờ. Ngoài ra người đương thời còn gọi ông với biệt danh “Quân sư Đỏ” xuất phát từ bộ lễ phục áo choàng màu đỏ thẫm ông hay mặc

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here