Tầm quan trọng của súng trường Enfield mẫu 1853 nằm ở chính chổ phát minh nó đứng tên. Phát minh này khởi đầu cho một sự thay đổi vô cùng sâu sắc trong thiết kế từ khi loại cơ cấu điểm hỏa bằng đá lửa ra đời và nó cũng kết thúc sự thống trị của súng điểm hỏa bằng đá lửa kéo dài 300 năm

Súng trường Enfield 1853

Điểm hỏa hạt lửa 

Phát minh đó chính là hệ thống điểm hỏa hạt lửa  hay chạm nổ (parcussion). Nguồn gốc của nó gắn liền với mục sư Alexander John Forsyth người Scotland cuối thế kỷ 18, người đã luôn tim cách cải tiến các loại súng săn, ông nhận thấy rắng nhược điểm của điểm hỏa bằng đá lửa là quảng thời gian chậm trể từ lúc đốt cháy thuốc súng mồi đến lúc thuốc sung cháy đủ lâu để bắt lửa làm con mòi phải cảnh giác và chạy trốn trước khi viên đạn bắn tới. Giải pháp  của ông là một chất hóa học thủy ngân fulminat dể phát nổ khi chỉ cần va đập, nhanh chóng tạo ra ngọn lửa cực nóng Forsyth đa chế tạo ra một cơ cấu điểm hỏa mới kiểu ” lọ nước hoa” bởi hình dáng nó khum khum. Cơ cấu này sẻ đặt một lượng chất nổ nhất định vào dưới một bộ phận gồm kim hỏa và búa. Không cần đến đá lửa nữa và trên thực tế thì thời gian điểm hỏa gần như là ngay tức khắc.

Fordsyth đã mở ra thời đại của điểm hỏa hạt lửa. Không lâu sau nhiều người khác cũng tìm cách cải tiến nó, và họ đã tạo ra cơ cấu điểm hỏa sử dụng Fulminat được bọc trong các miếng giấy hay trong các viên. Thế nhưng bước nhảy vọt chỉ xảy đến vào năm 1820 với hạt lửa chạm nổ. Phát minh này gắn liền với tên tuổi khác nhau, như Joseph Manton ( anh), Joshua Shaw ( mỹ) và Francois Prelat ( pháp) nhưng dù ai sáng chế ra nó , thì cơ chế hiatj động của loại điểm hỏa hạt lửa này đều là hổn hợp Fulminat được chứa ở trong một nắt đồng có thể bị đập bệp. Chiếc nắp này được đặt trùm lên trên một núm bằng kim loại , ở dưới núm có một lỗ thông vào buồng đạn. Khi bóp cò búa sẻ đạp bẹp nắp, kích nổ chất fullminat và từ đó kích nổ phần thuốc súng chính của viên đạn. Hề thống này không cần đá lửa đáng tin cậy hơn súng điểm hỏa đá lửa ( do nó chống chịu thời tiết tốt hơn ) nạp đạn nhanh hơn và có thời gian điểm hỏa ngắn hóa , đem lại độ chính xác hơn.

Mẫu súng tuyệt đỉnh

Súng trường Enfield 1853

Súng điểm hỏa đá lửa vẫn tiếp tục được sử dụng gần như suối thế kỷ 19, nhưng cơ cấu điểm hỏa hạt lửa ra đời đã dần dần soán ngôi no. Một trong số các khẩu súng tuyệt vời được chế tạo sử dụng điểm hỏa hạt lửa là khẩu súng xẻ rãnh P53 Enfield 1853 của Anh, và nó căn bản đa trở thành khẩu súng trường tiêu chuẩn  đầu tiền cho quân đội Anh. P53 sử dụng đạn hạng nặng cỡ 14,66 mm khối lượng 3,9kg, ngắn hơn nhẹ hơn đa số các loại súng trước của quân đội Anh. Súng có phạm vi ngắm bắn vượt trội, với thước ngấm bậc thang, trong khoản cách từ 90m đến 900m. Khẩu P53 cũng là một sản phẩm công nghiệp thành công – cung với những bước tiến triển mới trong công nghệ sản xuất hàng loạt, 1,5 triệu khẩu P53 đã được chế tạo từ năm 1853 đến năm 1867.

Súng trường Enfield 1853

Khẩu p53 đã gây ra một cạnh tượng đẩm máu trên khắp nước Anh và là súng thông dụng thứ nhì Nội chiến mỹ ( 1861 – 1865) . Khẩu súng này bắn viên đạn Minie có tốc độ nạp đạn nhanh như súng nòng trơn, trong khi độ chính xác lại cao hơn nhiều, và nó có mọi ưu điểm của thế thống điểm hỏa hạt lửa. Khẩu súng P53 cũng làm nền tảng cho một phiên bản súng chuyển đội sang nạp đạn đuôi nòng sau này, khấu Snider Enfield ra đời năm 1866. Những khẩu súng như khẩu P53 đã dần dần lật độ sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ của súng điểm hỏa đá lửa.

4.7/5 - (3 votes)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here