Tên lửa V-2 – Vũ khí
4 (1) vote[s]

Dựa án về tên lửa V-2 vốn được lên ý tưởng vào thập niên 20 bởi chàng sinh viên trẻ Wernher von Braun. Sau khi ra trường, Braun bắt đầu bắt tay nghiên cứu và tìm tòi cách để phát triển ý tưởng của mình, để có nguồn vốn thực hiện việc nghiên cứu, ông liên lạc với quân đội Đức và hứa hẹn V-2 có thể ứng dụng được trong lĩnh vực quân sự. Năm 1943, Hitler thông qua ý tưởng của Braun và tiến hành xây dựng các căn cứ sản xuất và bệ phóng cho tên lửa V-2.

Tên lửa V-2 - Vũ khí

 

•Lý thuyết :

+V-2 trên thực tế là một tên lửa mang theo 1 tấn thuốc nổ có tầm bay 320km được định hướng bằng hệ thống vô tuyến.

+Tốc độ bay của V-2 là gần 3.000km/h, tức là về cơ bản sẽ không có một loại máy bay nào của quân Đồng Minh có thể đánh chặn được V-2.

+Bằng cách sản xuất và phóng thật nhiều tên lửa V-2 vào Anh Quốc, Đức Quốc Xã sẽ hủy diệt hoàn toàn nước Anh và loại nước Anh khỏi cuộc chiến. Nước Mĩ do mất Anh làm căn cứ cũng sẽ buộc phải rút quân khỏi Châu Âu, thay đổi cục diện và giúp Đức rảnh tay chống lại Liên Xô.

•Thực tế :

+Mãi đến tháng 8/1944, Đức mới bắt đầu phóng những quả  đầu tiên để tấn công phe Đồng Minh. Vào thời điểm này quân Đồng Minh đã đổ bộ lên Pháp, các mũi tiến của họ càng ngày càng sâu vào bên trong lãnh thổ nước Đức buộc các căn cứ phóng tên lửa V-2 cũng phải dời sâu theo, dẫn đến việc nước Anh ra khỏi tầm bay của V-2. Tham vọng loại bỏ Anh của Hitler đã bị phá sản ngay tấp lự.

+V-2 tỏ ra kém hiệu quả do sự thiếu chính xác của nó : Trong tổng cộng 10 tháng hoạt động với hơn 3.000 quả tên lửa được phóng, V-2 chỉ giết được 9.000 người. Trong khi đó chỉ trong 57 ngày đêm của “Trận chiến nước Anh”, không quân Đức đã ném bom giết chết 40.000 người, rõ ràng là ném bom truyền thống hiệu quả hơn hẳn việc phóng V-2.

=> V-2 là một loại khí tài tiên tiến và ít nhiều đi trước thời đại, tuy nhiên nó là một vũ khí kém hiệu quả, không hề đạt kết quả như người Đức mong đợi.

Tên lửa V-2 - Vũ khí

•Tại sao V-2 kém hiệu quả hơn cả ném bom truyền thống nhưng người Đức vẫn đâm đầu phát triển và sản xuất ?

-Lí do người Đức quyết định phát triển và sử dụng V-2 là vì họ không thể tấn công Anh bằng cách ném bom truyền thống.

Chỉ trong 4 tháng không chiến với người Anh vào năm 1940, không quân Đức đã bị bắn rơi gần 2.000 máy bay tương đương với 2/3 tổng số lượng máy bay của Đức vào thời điểm đó. Khi người Mĩ bắt đầu đưa quân đến Châu Âu vào năm 1943, nước Anh lại tiếp tục có thêm hàng ngàn chiếc máy bay tiêm kích bảo vệ, việc Luftwaffe ném bom Anh giờ đây là nhiệm vụ không tưởng.

 

Tên lửa V-2 chính là lựa chọn duy nhất mà người Đức có để tấn công vào lãnh thổ Anh. Rõ ràng quyết định sử dụng V-2 không phải do người Đức tỏ ra thượng đẳng muốn thể hiện kĩ thuật quân sự hay Hitler bị ảo tưởng, V-2 chỉ đơn giản là phương án duy nhất họ có vào thời điểm ấy.

•Sau chiến tranh :
+Cha đẻ của V-2 Wernher von Braun và nhiều nhà khoa học tên lửa của Đức khác đầu hàng quân Mĩ. Những người này sau này đã góp công rất lớn trong việc phát triển khoa học hàng không-vũ trụ của Mĩ.

+Liên Xô đem về nước các dây chuyền sản xuẩt tên lửa V-2 để phục vụ mục đích phát triển tên lửa ở nước này.

Nguồn: https://www.facebook.com/WW2VN/posts/867820740068813

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here