Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh 7 năm rất phức tạp, các nước tham chiến đều có âm mưu bành trướng và chia cắt các nước yếu hơn. Trong cuộc chiến tranh giành lẫn nhau, Phổ ngày càng lớn mạnh, do đó, 5 nước gồm Pháp, Áo, Nga, Thụy Điển và Saxon đã kết liên minh chống Phổ, quyết định bao vây tấn công vào Phổ.

Lúc đó, Phổ có 200.000 quân, được huấn luyện bài bản, khả năng chiến đấu tốt, nhưng họ phải chống cự với kẻ địch ở nhiều phía. Tổng s ố quân của liên minh 5 nước là 630.000 người, nhưng do mục tiêu chiến lược của các bên không giống nhau nên hành động cũng thiếu thống nhất.

TRẬN LOUISEN

Tháng 10-1756, khi cuộc chiến nổ ra, quân đội của liên quân Pháp-Áo, Nga, Thụy Điển từ các hướng khác nhau tiến s át vào Phổ. Trước tình thế vô cùng ngặt nghèo, vua Phổ là Fredrick II quyết định tấn công trước để chiếm ưu thế. Ông điều binh khiển tướng, trước tiên tấn công vào quân Pháp đang lỏng lẻo thiếu kỷ luật và nhanh chóng đánh bại quân Pháp. Lúc này đã là mùa đông, quân Nga tạm thời rút lui vì việc cung ứng hậu cần gặp khó khăn. Vòng bao vây của liên quân dần dần bị phá vỡ, nguyên s oái Áo Doen chỉ huy 80.000 quân cắm trại tại Siles ia. Doen cho rằng, hiện tại đang là mùa đông, dựa vào quy luật chiến đấu thường lệ thì quân Phổ s ẽ nghỉ hết mùa đông này s au khi đánh bại quân Pháp, Nhưng điều quân Áo không lường được là Fredrick lại không làm như thường lệ, s au khi bổ s ung lực lượng chỉnh tề liền lập tức đưa quân đến Silesia. Quân Áo được tin liền vội vàng nhổ trại vượt qua sông, chuẩn bị chiến đấu tại Louisen. Fredrick được tin quân Áo bày binh bố trận tại Louisen càng tự tin hơn, bởi vì ông rất thông thuộc địa hình nơi này, mặc dù quân Áo đông gấp 3 lần quân Phổ, ông vẫn quyết định tấn công bất ngờ, giành ưu thế.

Sáng s ớm ngày 5-12, quân Phổ lặng lẽ tiếp cận căn cứ Borni ở Louis en, bất ngờ tấn công vào quân Áo đang đóng ở đây. Quân Áo hoàn toàn không phòng bị, nên bị tiêu diệt trong chốc lát. Fredrick đứng trên đồi cao, phóng tầm mắt ra xa, thấy rõ lực lượng quân Áo đang triển khai thành một hàng ngang từ Nam đến Bắc, trận tuyến này chỉ cần một lỗ hổng bị đột phá, chắc chắn s ẽ thất bại. Ông quyết định dùng kế điệu hổ ly s ơn nhằm vào điểm yếu của đối phương. Ông lập tức điều một nhóm kỵ binh tấn công giả vào cánh trái của quân Áo.

Doen cho rằng chủ lực của quân Phổ đến tấn công bất ngờ, vội vàng điều kỵ binh dự bị và lực lượng kỵ binh cánh phải đến chi viện. Trận đánh diễn ra không bao lâu thì kỵ binh quân Phổ gấp rút chuyển hướng, rút quân, rồi nhanh chóng chẳng thấy bóng dáng đâu nữa. Quân Áo vội điều chỉnh lại đội hình nhưng không tổ chức truy đuổi. Đến giữa trưa, đại quân kỵ binh Phổ lại tiếp tục xuất hiện s au lưng quân Áo. Dưới s ự yểm hộ của đại bác, họ nhanh chóng tấn công vào quân Áo, hoàn toàn đánh tan đội hình của Áo. Đến khi Doen đưa quân đến cánh phải thì quân Áo đã bị tiêu diệt toàn bộ. Đồng thời lúc đó, đại bác hạng nặng do quân Phổ hố trí tại căn cứ trên cao Borni tấn công dồn dập vào quân chi viện, quân Áo chết nhiều vô s ô. Đến chiều, quân Áo bị đánh bại hoàn toàn, phải rút khỏi chiến trường.

Trong trận Louis en, quân Phổ lấy ít địch nhiều, giành thắng lợi lớn, phá tan triệt để s ự bao vây của liên minh 5 nước.

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here