Đánh Giá Bài Viết

Nhung Rong 戎
Là 1 tên gọi – thuật ngữ dùng để gọi dân du mục – bán du mục và có khi định cư ở Tây và Tây Bắc Trung Quốc thời cổ — những người đã từng 1 thời tung hoành lang thang dọc ngang ở Thiểm Tây, Cam Túc và Ninh Hạ.

Trung Hoa cổ tộc

Người Nhung là 1 trong tứ Di cổ của Trung Quốc là Địch ở phía bắc, Di ở phía đông Man ở phía nam ( Man là đối với các dân tộc ven bờ phía nam Trường Giang và khu vực Tây nam trong 1 phạm vi cố định) vì cũng trong phạm vi đó có thể chia ra them là xa hơn Man có Bộc, ,nhánh phía Tây của Bộc là Thục và nhóm tộc xa nhất về phía Nam của Man đôi khi cũng gọi là Man hoặc xếp hạng là Man là các bộ tộc Việt). Nhung đôi khi còn được gọi là

Tây Nhung
Trong thư tịch Trung Hoa, hai nhóm Tây – Bắc là Nhung –Địch được xem là hiếu chiến hơn các nhóm Di – Man ở Đông – nam. Người Nhung được miêu tả là xõa tóc, mặc da thú và không ăn gạo. Nguồn gốc người Nhung thì đa dạng từ các bộ lạc Ấn Âu trong khu vực như Nguyệt Chi, dân gốc Tạng – Thanh Hải giống như người Khương và cả người du mục miền bắc và có thể là hỗn chủng các nhóm đó.
Người Nhung dù vậy sống khá rải rác và độc lập với nhau, một số ở dạng bộ tộc trong khi số khác đã lập quốc. một trong những người Nhung đầu tiên là Khương Nhung 姜戎 (đôi khi được xếp cả vào nhóm Khương) từng đánh bại cuộc tấn công của Chu Tuyên Vương Tây Chu. Nhưng đây chỉ là những người Nhung đầu tiên được xếp loại Nhung chứ các tộc đâu tiên phía Tây vẫn chỉ là Nhung, hiếm lắm mới có tên Đổng Doãn, Huân Dục là những bộ tộc buộc tiên tổ nhà chu trước khi lập quốc phạt Trụ đã phải dời đô từ đất Bân tới đất Kỳ Sơn. Người Yunrong ( Vân Nhung hoặc Doãn nhung 允戎) ở Thiểm Tây, Ninh Hạ và cam túc thường đột kích các làng mạc của Trung nguyên.

 

Chu Tuyên vương cũng có các cuộc chinh phạt đối với những bộ lạc Nhung hiếu chiến. sang thời Xuân Thu thì có thêm Khuyển Nhung 犬戎 đốt phá kinh đô Cảo Kinh theo lời mời của Thân hầu sau khi con gái lão này là hoàng hậu bị U Vương nhà Chu thất sủng do si mê Bao Tự với kết quả giết u vương ở Ly Sơn, buộc Chu thất phải chạy về Dương mãi đến khi Tần quốc mấy đời sau khi được vua kế vị của U vương Bình vương công nhận mới diệt được tộc này. Tuy vậy cuộc tấn công này bỏ ngõ biên tây khiến các nhóm Nhung khác dời vào ở. Một số còn dời tận tới sát kinh đô mới Lạc Dương của nhà Chu như Y Lạc Âm Nhung Yiluo Rong 伊洛戎 , Lục Hồn Nhung Luhun Rong 陸渾戎, Yangju Rong 揚拒戎, Quangao Rong 泉皋戎, một số nhóm còn xa tận về phía đông bắc trên vùng đất Liêu Tây kề cận nước Yên như Linh Chi, Vô Chung , Sơn Nhung 山戎 hoặc phía đông tới gần nước Tề như Bắc Nhung .

Trung Hoa cổ tộc

Thêm vài nét về Khuyển Nhung là tổ tiên là Khuyển Di được Mục vương nhà chu trong lần tây du tìm kiếm núi Côn Lôn vốn là nơi tu luyện của các thần tiên đã bắt gặp và dời đến tận Thái Nguyên ở Sơn Tây trở nên bất trị khiến Chu Di vương phải bình định nhiều lần cho đến khi chính thức bị dân Địch phía Bắc đánh bật ra năm 662TCN. Chu Lệ vương và tuyên vương cũng nối nghiệp chinh phạt dân các tộc Tiao Rong, Xurong và Ben Rong (có thể là Bân nhung). Sau này Tần Mục Công và nước Tấn khi tranh bá cũng không ngừng thôn tính các tộc Nhung như dân Nhung ở Khuê Kí, Miên Chư Mianchu 綿諸, Hun Rong (Hồn Nhung?) 緄戎, Diyuan 翟獂戎 cùng ở phía Lũng Tây, Dali Rong 大荔戎 , Wu/Wushi 烏氏戎 , Quyuan 朐衍戎, Yiqu (Nghĩa Cừ nhung) 義渠戎 ở phía bắc núi Kì Sơn và Lương Sơn và khoảng 20 tiểu quốc Nhung khác xa tới tận Cù Diễn Nhung (Diêm Trì, Ninh Hạ).

Các tộc Nhung lập thành quốc gia bắt chước theo cách của Trung Nguyên như Bỉ của họ Bào và Nghĩa Cừ cũng không thoát khỏi nanh vuốt nước Tần dù cũng có 1 vài chiến thắng như khi quân Nghĩa Cừ đánh bại Tần ở Lý Bá năm 317 TCN để rồi vì vụ thông dâm với Thái hậu nước Tần để có 2 đứa con ( chắc sau này Lao Ái học theo) năm 306 TCN mà vua Nghĩa Cừ bị dụ tới cung Cam Tuyền và bị ám sát trong khi quân Tần nhân cơ hội công hạ nước này. Các tộc Nhung tới đây gần như biến mất và đồng hóa với người Trung Quốc sau khoảng thời gian dài tồn tại của mình. Chữ Nhung cũng vì thế có khi được dùng với ý nghĩa là chiến tranh do bắt nguồn từ các dân tộc hiếu chiến này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here