Thời đại đồ đồng là một kỷ nguyên cách mạng trên nhiều phương diện đặc biệt trong việc chế tạo ra vuc khí kim khí đầu tiên. Vũ khí bằng đá đã đọc quyền phục vụ nhân loại tron suốt thời tiền sử, nhưng sự phát triển của chúng bị giới hạn do hạn chế về tính chất đá có xu hướng rạn nứt khi va chạm mạnh . Nó cũng gần như không thể chế tạo đồng điều cho một đội quân : mỗi vũ khí trang bị cho mỗi chiến binh đều là độc nhất vô nhị . Rồi còn vấn đề trọng lượng .

Lưỡi Sắc Kim Loại.

Cuộc cách mạng kim khí đã thay đổi mọi thứ. Đồng là kim loại chế tác chế tác đầu tiên của nhân loại, bắt nguồn từ trung đông thuơ xa xưa, có lẻ ngược lên tận quãng thiên niên kỷ thứ 9 TCN và những vũ khí làm từ đồng nguyên chất xuất hiện đầu tiên vào khoảng thiên niên kỷ thứ 3 TCN. Ban đầu chúng mang hinh dáng của dao nhưng rồi nhanh chóng có các hinh dạng khác, chẳng hạn các vũ khí chặt chém hinh liềm được sử dụng trên khắp Châu Á.. Thanh kiếm Khopesh của người Ai Cập là một ví dụ điển hình cho loại này. Có chiều dài khoảng 60 cm, thiết kế của Khopesh kết hợp giữa rìu chiến và kiếm. Về bản chất, đó là vũ khí chặt chém, đồng thời được sử dụng làm công cụ xử tử và dùng cho bộ binh.

Đến thế kỷ 2 TCN, đồng nguyên chết đã được chế tác thành cây kiếm đúng nghĩa điển hình là loại kiếm ngắn hai cạnh lưỡi hinh thoi hoặc mắt cong, đôi khi có đường rãng nhỏ xẻ dọc lưỡi kiếm để nó nhẹ hơn mà lại mạnh hơn. Vũ khí được tăng chiều dài từ dao thành kiếm là do ngựa được dùng ngày càng nhiều trong các cuộc chiến của kỵ binh, đòi hỏi phải có vũ khí dài hơn để đâm. Một số thanh kiếm thời kỳ này là những tác phẩm nghệ thuật thực sự, chuổi kiếm chạm khắc cầu kỳ vỏ kiếm nạm vàng.

Vũ Khí - Kiếm Thời Đại Đồ Đồng

Những vũ khí như vậy có vẻ ngoài ấn tượng và hiển nhiên thanh kiếm được dùng cho nghi lể nhiều hơn là cho chiến trận. Tuy nhiên, trong các loại vũ khí lưỡi sắc, việc sử dụng đồng nguyên chất cũng có những nhược điểm căn cốt, đặc biệt là không phù hợp để mài gữi cho lưỡi sắc, vì đồng là một kim loại mền nên lưỡi sắc dể dàng bị mẻ cùn bởi tác động bên ngoài. Tuy vậy đên khoảng năm 3000 TCN, một bước tiến quan trọng về luyện kim đã diễn ra , có lẽ ở Iran hoặc Sumer, khi đồng được pha với thiếc để chế tạo ra đồng điếu ( đồng thiết ). Trước đó, một dạng đồng điếu đã được tạo ra bằng cách pha đồng với asen, nhưng hợp kim đồng thiết dần dần áp đảo vì nó chắc hơn và dể chế tác hơn.

Vũ Khí Đồng Điếu.

Quả thực chính phát minh đồng điếu đã mở ra thời đại của gương kiếm. Đồng điếu dể đúc hơn và có thể rèn thành các hinh dạng phức tạp hơn. Nó cũng là thứ kim loại cứng hơn, gữi được cạnh sắc hơn, đàn hồi hơn. Bởi vậy từ thiên niên kỷ thứ 2 CTN , chúng ta đã thấy những thanh kiếm đồng điếu xuất hiện ở khắp các nơi ở Địa Trung Hải, Trung Đông, Châu Á , Châu Âu. Việc đúc liền khối lưỡi và chuôi kiếm là một bước nhảy vọt trong thiết kế và tạo ra một vũ khí thống nhất có sức mạnh lơn lao và thiết thực về quân sự. Đặc biệt là kiếm tại châu âu và Địa Trung Hải có một núm chuối kiêm hinh dĩa rộng thường được rèn ở đầu cán còn phần đốc  kiếm xòe to ra giúp bảo vệ tưởng đối bàn tay cầm kiếm của người dùng . Với sự tiến bộ về công nghệ đúc kiếm lưỡi kiếm cũng dần dài ra. Điển hình là chuổi kiếm hình lưỡi của Bắc Ấu có thể dài đến 85 cm và giống với nhiều thanh kiếm được gắn đốc bằng gỗ hoặc xương . Kiếm chuổi hình lưỡi là dùng để chém và đâm , dàng thức điển hình của nhiều thanh kiếm thời đại đồ đồng.

Vũ Khí - Kiếm Thời Đại Đồ Đồng

Những thanh kiếm đồng điếu theo thời gian bị thay thế bởi kiếm sắc và kiếm thép, kiểm sắt thi rẻ hơn còn kiếm thép thi vượt trội hơn. Tuy nhiên kiếm thời Đại Đồng Đồ đã đặt nền móng cho một cuộc chuyển mình của chiến tranh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here